QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Cá heo dài hơn 2 m dạt vào vùng biển Nha Trang

Lần đầu tiên người dân xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang) phát hiện cá heo chết trôi dạt vào đầm Nha Phu, một trong hai đầm tự nhiên lớn nhất tỉnh Khánh Hòa.

Sáng 4/12, trong lúc đánh bắt thủy sản ở đầm Nha Phu, nhiều ngư dân phát hiện con cá heo trôi dạt vào bờ biển đầm Nha Phu (xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)

Thấy cá heo dập dềnh trên mặt nước, nhiều ngư dân nghĩ còn sống nên chạy ghe lại gần tìm cách đưa loài cá này trở lại biển. Tuy nhiên con cá đã chết nên họ báo cho chính quyền địa phương tổ chức an táng "cá thiêng" theo tập tục của làng chài. 

Ngư dân Nguyễn Mạnh (ngụ xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang) mô tả, con cá heo dài hơn 2 m, nặng 50 kg, không có vết trầy xước. Nhiều khả năng loài cá này đi lạc vào đầm Nha Phu mắc cạn dẫn đến chết.

Theo người dân sống ven đầm Nha Phu, từ xưa đến nay, bà con nơi đây ví cá heo như loài "cá Ông" che chở cho ngư dân mỗi khi gặp bất trắc trên biển. Loài cá này "lụy" vào đầm Nha Phu sẽ được người dân tổ chức an táng linh đình theo nghi thức tín ngưỡng đặc trưng văn hóa biển đảo lâu đời nơi đây. 

Đầm Nha Phu rộng gần 1.500 ha, tiếp giáp giữa vịnh Nha Trang và vịnh Vân Phong (Khánh Hòa), cách TP Nha Trang 15 km. 

Đây là một trong hai đầm nước mặn lớn nhất tỉnh Khánh Hòa hội đủ đặc điểm của một vùng sinh thái quý hiếm với địa thế lý tưởng núi rừng, sông suối, biển đảo...

Minh Hoàng

* * *

Tìm cách giữ cát, giảm nguy hiểm cho bãi tắm biển Nha Trang

Vừa qua,  tại TP. Nha Trang gần 30 giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học về biển của Pháp, Việt Nam và quốc tế đã có cuộc họp về việc thực hiện “Nghiên cứu các đặc trưng động học hình thái vùng vịnh và đề xuất ứng dụng các giải pháp tái tạo, nâng cấp bãi biển Nha Trang, Khánh Hòa có tính đến ảnh hưởng của biến đổi khí hậu”.

Theo ông Nguyễn Văn Thiện - Chánh Văn phòng UBND TP. Nha Trang, trước đó, TP. Nha Trang cũng đã có buổi tiếp và làm việc với các chuyên gia đang tham gia nghiên cứu tại biển Nha Trang. Cụ thể, các nhà khoa học sẽ thực hiện quan trắc, đánh giá thực địa về nhiều mặt để tìm cách bảo vệ các bãi cát của biển Nha Trang trước nước biển dâng; đồng thời tìm cách để làm cho các khu vực bãi tắm dọc ven bờ biển Nha Trang được thoai thoải hơn, giảm độ dốc hụp sâu đột ngột nhằm giảm bớt nguy hiểm cho người dân và du khách khi tắm biển. Ngoài ra, các chuyên gia cũng sẽ nghiên cứu để có thể tạo thêm các bãi biển và bãi tắm mới cho khu vực ven biển ở phía bắc của TP. Nha Trang, từ bắc cầu Trần Phú trở ra.

Kinh phí đầu tư thực hiện các hoạt động nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp vừa nêu đều nằm trong chương trình hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ cấp nhà nước do Pháp tài trợ và đã được ký kết giữa hai chính phủ Việt Nam và Pháp.


P.S.N

* * *

Lên ý tưởng đưa dịch vụ bay trực thăng tham quan TP. Nha Trang

Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với Công ty Vietnam Travelmart và Công ty trực thăng Miền Trung về việc đưa dịch vụ bay trực thăng tham quan TP. Nha Trang vào hoạt động.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Vietnam Travelmart trình bày ý tưởng triển khai dịch vụ này tại TP. Nha Trang để phục vụ khách du lịch và người dân địa phương. Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng góp ý cho doanh nghiệp về các vấn đề như: địa điểm bay, giá tour dịch vụ, phương thức quảng bá. Trong thời gian tới 2 doanh nghiệp sẽ phối hợp với các cơ quan để tổ chức khảo sát xây dựng tuyến bay, điểm bay, xin cấp phép để chính thức đưa vào khai thác. Nếu loại hình này được đưa vào hoạt động sẽ góp phần tăng thêm sản phẩm dịch vụ phục vụ cho du lịch Nha Trang – Khánh Hòa.

Được biết, dịch vụ bay trực thăng đã được đưa vào khai thác tại TP. Đà Nẵng từ nhiều tháng nay. Loại máy bay được dùng là máy bay trực thăng Airbus Helicopters EC130T2 sản xuất 2015. Đây là loại máy bay đời mới, được thiết kế, trang bị công nghệ hiện đại nhất đảm bảo an toàn và mang lại sự thoải mái cho du khách khi ngắm cảnh từ trên cao. Mỗi chuyến bay sẽ có khoảng 6 khách, mức giá tour này ở TP. Đà Nẵng là 2,3 triệu đồng/khách cho hành trình kéo dài từ 12 đến 15 phút.


Luyện Mạnh Cường