QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Rộn ràng mùa cúc Tết…

Hơn một tháng nữa mới đến Tết nhưng không khí tại nhiều vùng trồng hoa cúc trong tỉnh Khánh Hòa đã rộn ràng. Diện tích hoa cúc không ngừng mở rộng là tín hiệu đáng mừng về những làng hoa đón Tết…

Giai đoạn quyết định

Làng hoa Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa) những ngày này tràn ngập màu xanh của những chậu cúc. Vừa buộc dây thép cho chậu cúc, anh Trần Minh Tự (tổ dân phố Phong Phú 2) vừa cho biết: “Đến thời điểm này, nhà vườn không còn phải chong đèn (kích thích không cho cây ngủ, tích tụ vật chất để cây lớn nhanh) mà chuyển sang cắm cọc, tạo dáng để định hình cho chậu hoa. Đây là giai đoạn quyết định vì chẳng bao lâu nữa những nụ hoa sẽ xuất hiện”.

 Chăm sóc hoa cúc Tết

Sân đình Đại Cát (Ninh Phụng, Ninh Hòa) là nơi đặt “đại bản doanh” của tổ hợp tác hoa, cây cảnh Ninh Phụng. Ông Nguyễn Thiệt - Tổ trưởng tổ hợp tác đang chăm chú cắm từng chiếc cọc tre cho chậu hoa cho biết: “Mùa hoa Tết đã đi được 4/5 chặng đường và lúc này là giai đoạn quyết định. Hoa Tết có đẹp hay không tùy thuộc vào lúc này. Chính vì thế, 4 người trong tổ chúng tôi cùng thức dậy sớm, bắt tay ngay vào công việc vì đã đến hồi gấp rút”.

Trên những con đường đi vào các xã: Cam Hải Tây, Cam Hiệp Bắc, Cam Hiệp Nam, thị trấn Cam Đức (huyện Cam Lâm)..., thỉnh thoảng chúng tôi bắt gặp từng tốp người cặm cụi cắm cọc, buộc dây bên những chậu cúc. Ông Nguyễn Nghĩa - Tổ trưởng tổ hợp tác trồng hoa cúc thị trấn Cam Đức cho hay, năm nay tổ sản xuất 30.000 chậu hoa cúc, trong đó ông có hơn 2.000 chậu. “Năm nay nắng hạn nên việc sản xuất gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, anh em trong tổ hỗ trợ, hướng dẫn cho nhau. Có người còn mạnh dạn mở rộng vườn xoài để tăng số lượng cúc, người thấp nhất cũng hơn 1.000 chậu. Khoảng mùng 8 tháng Chạp là thời gian các thương lái từ TP. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk đến xem hàng, đặt cọc, chờ ngày đưa xe tới chở. Tuy tổ mới hình thành từ tháng 5-2015 nhưng mọi người đã sản xuất hoa Tết từ khá lâu, thu nhập ổn định, có người vụ Tết lãi trăm triệu đồng…” - ông Nghĩa nói.

Theo ông Nguyễn An Anh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cam Đức, thị trấn có khoảng 50 hộ trồng hoa cúc, trong đó tổ hợp tác gồm 11 thành viên, quy tụ những người trồng hoa cúc có kinh nghiệm. Nghề trồng hoa cúc tại Cam Lâm rất khả quan. Nhiều địa phương trong huyện cũng đang phát triển nghề này.  

Mơ về những làng hoa

Ông Trần Ngọc Hiếu - Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Giang cho biết, Ninh Giang đang được các ngành và thị xã xúc tiến xây dựng thương hiệu cho cây hoa cúc, xác định chỉ dẫn địa lý hoa cúc Ninh Giang sẽ được công bố trong năm 2016. Hiện nay, toàn phường có 6/7 tổ dân phố trồng hoa, chủ lực là các loại hoa cúc với hơn 270 hộ. Trồng hoa cúc Tết đã trở thành nghề sản xuất chính, mỗi năm đem về doanh thu cho phường hơn 10 tỷ đồng. Năm nay dự báo số lượng tăng hơn 10% (160.000 chậu các loại), nếu tiêu thụ thuận lợi, doanh thu có thể đạt hơn 13 tỷ đồng. Nghề trồng hoa được chính quyền địa phương rất quan tâm, phường đã sắp xếp khu vực đất tái định cư trên Quốc lộ 1A để người dân thuận lợi trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Trong khi đó, ông Phạm Đông Khắp - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phụng cho hay, tổ hợp tác hoa, cây cảnh Ninh Phụng là nòng cốt của vùng trồng hoa cúc Tết Ninh Phụng với số lượng sản xuất hàng chục ngàn chậu hoa mỗi năm. Tổ liên kết quy tụ những người có kinh nghiệm trồng hoa Tết, tiêu thụ theo đơn đặt hàng tại nhiều tỉnh, thành miền Trung. Hội Nông dân xã đang đề nghị hỗ trợ vốn từ hội cấp trên để giúp tổ mở rộng sản xuất. Vùng trồng hoa cúc Ninh Phụng rất có khả năng phát triển thành làng hoa trong tương lai.

Theo nhiều nông dân trồng hoa, năm nay nắng hạn, thiếu nước kèm theo chi phí vật tư, phân bón, thuốc, nhân công tăng từ 5 - 10% nên dự báo giá thành hoa cúc Tết có thể tăng hơn một chút so với năm trước để bù vào nhiều khoản chi phí.

Theo ông Nguyễn Tiến - Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa, diện tích trồng hoa cúc Tết tại Ninh Hòa khá lớn, ngoài Ninh Giang, Ninh Phụng là vùng trọng điểm, còn có các xã: Ninh Bình, Ninh Phú, Ninh An… đều phát triển được hoa cúc Tết, tổng số hơn 200.000 chậu các loại. Năm 2015, thị xã đã phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao hỗ trợ hàng ngàn cây giống hoa cúc sạch bệnh cho nông dân.

Được biết, năm 2015, toàn huyện Cam Lâm có 37 điểm, 50 hộ trồng hoa cúc Tết với số lượng hơn 70.400 chậu các loại. Hội Nông dân huyện đã xây dựng được tổ hợp tác trồng hoa cúc Tết tại thị trấn Cam Đức với 11 thành viên, đang chuẩn bị giải ngân vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp. Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cam Lâm, triển vọng phát triển nghề trồng hoa cúc Tết tại địa phương là rất lớn.

Có thể nói, việc nhiều huyện, thị xã trong tỉnh đang hình thành các làng hoa là tín hiệu đáng mừng cho thấy chúng ta có thể mơ về những làng hoa trong tương lai…

Vĩnh Lạc