QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Dự án lấn vịnh Nha Trang trái phép: Lòng vòng trách nhiệm

 

Sai phạm rành rành tại dự án lấn vịnh Nha Trang và cả việc cấp phép xây dựng vượt quá quy định 40 tầng nhưng Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cùng các sở - ngành liên quan vẫn né tránh trách nhiệm

Ngày 15-1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2015. Tại cuộc họp báo này, các phóng viên đã đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước khi để chủ đầu tư dự án Công viên Văn hóa, Giải trí, Thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao) lấn vịnh Nha Trang trái phép cũng như việc cấp phép cho các công trình vượt quá 40 tầng.

Chỉ một sở nhận sai sót

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Khắc Hà, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho rằng dự án Nha Trang Sao (do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư) liên quan đến trách nhiệm quản lý của nhiều sở, ngành. “Riêng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chúng tôi có thiếu sót trong quá trình kiểm tra và đã báo cáo việc này lên UBND tỉnh Khánh Hòa” - ông Hà thừa nhận.

Dự án Nha Trang Sao đổ đất lấn vịnh Nha Trang trái phép gần 23.000 m2 mới bị phát hiện

Trong khi đó, ông Trần Quang Bửu - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cơ quan cấp phép xây dựng cho dự án Nha Trang Sao - lại thoái thác: “Trách nhiệm của chúng tôi là quản lý phần kiến trúc trên công trình. Còn việc cắm mốc bàn giao và quản lý san lấp mặt bằng, đổ đất lấn biển của chủ đầu tư thì thuộc trách nhiệm của sở, ngành khác”. Dù vậy, đối với việc quản lý phần kiến trúc trên công trình ở dự án Nha Trang Sao, ông Bửu không nói rõ trách nhiệm của sở này khi để chủ đầu tư xây dựng 5 hạng mục công trình ngoài giấy phép, trong đó có nhà hàng hải sản Đại Dương mà Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh.

Cũng đề cập trách nhiệm quản lý nhà nước khi để xảy ra các vi phạm tại dự án Nha Trang Sao, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, “đẩy trái bóng” về chính quyền địa phương, cụ thể là UBND phường Vĩnh Thọ và UBND TP Nha Trang. Ông Thành còn kể thành tích khi cho rằng số diện tích lấn biển gần 23.000 m2 là do sở này chủ động đo đạc sau khi báo chí phản ánh. Trả lời câu hỏi vì sao Sở Tài nguyên và Môi trường là đơn vị cắm mốc giao đất thực địa nhưng không kiểm tra thường xuyên, để dự án này đổ đất lấn biển với khối lượng lớn như vậy, ông Thành lập luận: “Chủ đầu tư chỉ mới đổ đất lấn biển. Mặt khác, việc cắm mốc ngoài biển, sau đó giao cho chủ đầu tư quản lý nhưng mốc bị mất nên không biết chính xác ở đâu để quản lý” (!?).

Công trình lố 40 tầng: Xử lý sau

Từ năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch TP Nha Trang đến năm 2025, trong đó nhấn mạnh không cho phép xây dựng nhà trên 40 tầng. Thế nhưng, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vẫn cấp phép cho nhiều công trình xây dựng trên 40 tầng. “Sai phạm đó nếu có thì chúng tôi chịu trách nhiệm trước UBND chứ không giải trình ở đây” - ông Bửu nói nước đôi. Về vụ tòa cao ốc số 60 Trần Phú đã cấp phép và xây dựng hoàn chỉnh đến 46 tầng sẽ bị xử lý ra sao, ông Bửu không trả lời.

Liên quan đến việc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp phép xây dựng cho những công trình cao tầng không đúng quy định, quy hoạch, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, nói: “Đúng - sai thế nào thì lãnh đạo tỉnh sẽ có ý kiến sau”.

Ông Bông cho biết đối với dự 48 tầng tại đầu cầu Trần Phú (hiện đã xây dựng 39 tầng), tỉnh đang quyết liệt yêu cầu chủ đầu tư phải dừng lại ở 40 tầng. Riêng các công trình trên 40 tầng đã thỏa thuận về phương án quy hoạch kiến trúc mà chưa cấp phép xây dựng thì tỉnh giao Sở Xây dựng yêu cầu các chủ đầu tư lập phương án điều chỉnh kiến trúc công trình cho phù hợp trước khi cấp phép xây dựng. Việc điều chỉnh thực hiện trước ngày 15-3. “Đối với những công trình đã xây dựng rồi thì tỉnh sẽ xem xét và trả lời sau” - ông Bông nói.

Chủ đầu tư cù nhầy

Đề cập diện tích gần 23.000 m2 mà chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao đổ đất lấn vịnh trái phép có bị buộc phục hồi nguyên trạng, ông Trần Quang Bửu cho biết UBND tỉnh đã có chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty CP Nha Trang Sao lập phương án giải pháp thi công trước ngày 10-1. Dù vậy, đã quá thời hạn trên nhưng chủ đầu tư này vẫn chưa trình phương án. Như vậy, có yêu cầu chủ đầu tư hốt số diện tích đất đá lấn vịnh trái phép hay không thì còn phải chờ.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH (NLĐ)