QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Để bảo vệ nguồn lợi thủy sản (NLTS) trên đầm Nha Phu và các vùng đầm, vịnh khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã có nhiều biện pháp để bảo vệ, tái tạo NLTS.

Cạn kiệt nguồn lợi

Ông Nguyễn Văn Đẩu - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ NLTS tỉnh cho biết, trước đây, đầm Nha Phu và nhiều vịnh, đầm khác trên địa bàn tỉnh có NLTS rất lớn với nhiều loài: tôm, cua, ghẹ, cá và nhuyễn thể hai mảnh vỏ... Nhưng hiện nay, do khai thác quá mức nên NLTS đang giảm một cách nhanh chóng. Trên địa bàn tỉnh có gần 10.000 phương tiện đánh bắt thủy hải sản, trong đó hầu hết là tàu khai thác ở vùng ven bờ. Số lượng tàu khai thác vùng ven bờ nhiều, dẫn đến NLTS trở nên suy kiệt. Ông Trương Du Lẽ - tổ trưởng Tổ đồng quản lý nghề cá bền vững xã Ninh Phú (thị xã Ninh Hòa) cho hay, do khai thác quá mức nên NLTS trong đầm Nha Phu giảm một cách nhanh chóng, chỉ còn khoảng 20 đến 25% so với trước đây.

Thả giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản tại đầm Nha Phu

Theo ông Võ Thiên Lăng - Chủ tịch Hội Nghề cá Khánh Hòa, NLTS ven bờ bị cạn kiệt còn do người dân sử dụng các phương tiện đánh bắt hủy diệt như: đăng đáy, giã cào, lờ dây... Khi khai thác bằng những cách này, thủy sản lớn bé đều bị tận diệt... Ngoài ra, việc nhiều tàu thuyền công suất lớn lẽ ra phải hoạt động ở vùng lộng, vùng khơi thì lại tham gia khai thác vùng ven bờ. Điều này càng gia tăng áp lực lên NLTS ven bờ.

Chung tay bảo vệ

Để bảo vệ NLTS trên đầm Nha Phu và các vùng đầm, vịnh khác trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã có nhiều biện pháp để bảo vệ, tái tạo NLTS. Đặc biệt, từ năm 2014, UBND tỉnh đã có nhiều quy định nghiêm ngặt về đánh bắt thủy hải sản ven bờ. Theo đó, tàu có tổng công suất máy chính từ 20CV đến dưới 90CV không được khai thác hải sản ven bờ, cấm tất cả các nghề lưới kéo (giã cào, cào sò) khai thác tại các đầm, vịnh trên địa bàn tỉnh; cấm các nghề đăng, đáy hoạt động trong đầm Thủy Triều, đầm Nha Phu. Ngoài ra, nghề lờ dây không được phép khai thác tại các đầm, vịnh kể trên và cả các vùng nước thuộc cửa sông, cửa lạch...

Được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới, Khánh Hòa đã triển khai dự án “Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững”. Ban quản lý dự án đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng được nhiều mô hình đồng quản lý nghề cá ven bờ tại các địa phương. Bước đầu, các mô hình đã góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức cho ngư dân nhằm bảo vệ, tái tạo NLTS và ngăn chặn những hành vi làm ô nhiễm môi trường vùng biển; cung cấp thông tin giúp cơ quan chức năng có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm khi khai thác trên biển. Ông Phạm Ngọc Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa) cho biết: “Mô hình đồng quản lý nghề cá ven bờ tại xã Ninh Ích với 3 tổ đồng quản lý tại các thôn ven biển đã mang lại tín hiệu tích cực. Trước hết là chuyển biến nhận thức bảo vệ nguồn lợi trong ngư trường của mình, việc sử dụng các ngư cụ cấm để khai thác dần được hạn chế. Ngư dân trong các tổ đã tăng thêm mối đoàn kết, hợp sức bảo vệ ngư trường”.

Ngoài ra, hàng năm, ngành Nông nghiệp, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản và hàng trăm chủ phương tiện khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh đều đến đầm Nha Phu để thả con giống. Ông Nguyễn Văn Đẩu cho biết: “Từ năm 1992 đến nay, ngành Nông nghiệp đã tiến hành 38 đợt thả giống tái tạo NLTS, chủ yếu các loại như: tôm sú, hải sâm, tu hài, cá mú, cá chẽm, cá bớp, cá ngựa... xuống các vịnh: Nha Trang, Vân Phong, Cam Ranh, đầm Nha Phu, đầm Thủy Triều...”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc thả giống tái tạo NLTS những năm qua đã bắt đầu cho thấy hiệu quả. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hồng Thanh (xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa), gần đây, anh đã khai thác được một số loại cá như: cá chim vây trắng, cá chim vây vàng, cá chẽm... mỗi con có trọng lượng từ 1 đến 2kg. Cách đây chừng 6 - 7 năm thì cả năm mới bắt được 3 - 4 con cá loại này.

Hy vọng với sự vào cuộc của các ngành chức năng và chính ngư dân, NLTS trong các đầm, vịnh trên địa bàn tỉnh sẽ được phục hồi.

HẢI LĂNG