QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Khi diêm dân thờ ơ với... muối

Đó là câu chuyện đang xảy ra tại Khánh Hòa khi giá muối quá thấp. Kể từ năm ngoái đến nay, Khánh Hòa đang tồn 27.000 tấn muối và giá muối hiện dao động từ 500-550 đồng/kg.

Diêm dân ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) sản xuất muối đầu năm 2016

Mùa vụ đến nhưng diêm dân “thờ ơ” với nghề!

Mặc dù đã vào mùa vụ muối mới trong năm nhưng hiện do giá muối đang ở mức thấp nên diêm dân ở Khánh Hòa chưa xuống ruộng sản xuất. Một số diêm dân ở địa phương này cho hay, thời điểm này nếu “đâm đầu” vào sản xuất ồ ạt thì sẽ đối mặt với việc thua lỗ nặng.

Ông Đặng Thọ Phúc, Phó chủ nhiệm HTX Muối 1/5 Ninh Diêm (thị xã Ninh Hòa) cho biết, mọi năm thời điểm này diêm dân đã sản xuất được 2-3 mẻ, thế nhưng hiện nay mọi công việc chỉ dừng trong giai đoạn gia cố lại ô ruộng và bơm nước ngọt ra khỏi ruộng rồi để đó.

“Mặc dù chưa sản xuất và lượng muối tồn năm ngoái của diêm dân không nhiều nhưng giá thu mua hiện rất thấp, chỉ còn 400 đồng/kg nên không khuyến khích diêm dân ra đồng. Để diêm dân sản xuất có lãi, giá muối phải ở mức 700 đồng/kg. Vì vậy chúng tôi đang rất lo lắng vì nếu sản xuất sản lượng nhiều thì giá muối sẽ ra sao, nếu giá quá thấp chắc chắn diêm dân sẽ không mặn mà với nghề muối, e rằng họ sẽ bỏ ruộng”, ông Phúc lo ngại.

Diêm dân ở phường Ninh Diêm (thị xã Ninh Hòa) trên cánh đồng muối

Ông Lê Quang Vương, thợ phụ trách dẫn nước trên cánh đồng muối Ninh Diêm, tâm sự, nghề sản xuất muối hiện không nuôi nổi diêm dân, nên họ không còn mặn mà. Theo ông Vương, những người làm muối đa phần đã lớn tuổi, có thâm niên hơn 20 năm, còn thanh niên thì không ai làm .

“Làm công lao động bây giờ cũng kiếm được 150 ngàn đồng/ngày, còn làm muối như tôi tính ra chỉ kiếm khoảng 50 ngàn đồng/ngày. Do vậy hiện vụ muối đã đến nhưng anh em trong tổ chẳng thấy ai ra đồng, bởi giá muối này sản xuất là thua lỗ”, ông Vương trầm ngâm nói.

Rốt ráo lên phương án “giải cứu” diêm dân

Theo Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Khánh Hòa, hiện trên địa bàn tỉnh này có hơn 970 ha muối, trong đó diêm dân chiếm hơn 220 ha, tập trung ở TP Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh…Từ đầu năm đến nay, địa phương này đã sản xuất được hơn 6.300 tấn muối, trong đó đa phần là muối của các doanh nghiệp, còn diêm dân thì chưa sản xuất.

Diêm dân Khánh Hòa thu hoạch muối

Trao đổi với phóng viên Dân trí vào ngày 4/3, ông Trương Hữu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Khánh Hòa, cho biết, dự báo năm nay Khánh Hòa có nắng nóng nên nghề làm muối tiếp tục được mùa, năng suất cao nhưng giá muối cũng được dự báo sẽ giảm.

Để hỗ trợ diêm dân, hiện tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện việc thu mua muối tạm trữ để giúp bà con diêm dân sản xuất đến đâu bán hết đến đó. “Năm nay địa phương sẽ thu mua muối tạm trữ sớm hơn, khoảng từ tháng 4, tháng 5 là triển khai thay vì tháng 8, tháng 9 như năm ngoái. Điều này sẽ giúp diêm dân giải quyết đầu ra, nhưng giá vẫn là giá thị trường”, ông Lan nói.

Được biết, hiện Khánh Hòa còn tồn gần 27.000 tấn, trong đó muối tồn từ năm ngoái khoảng 22.000 tấn. Hiện giá muối ở Khánh Hòa vẫn đang ở mức khá thấp, dao động từ 500-550 đồng/kg.

Viết Hảo