QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Khánh Hòa: "Nàng tiên cá" thức giấc

 

Sau nhiều năm ngủ yên dự án Rusalka (tiếng Nga, Nàng tiên cá) tại TP biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thức giấc với tên gọi mới Champarama (nữ hoàng Champa) khi mà chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần du lịch Champarama đã giải quyết xong hệ quả phát sinh từ việc kê biên dự án với nhà thầu BMC. Được biết, quần thể khu du lịch hoành tráng bên bãi biển xinh đẹp này sẽ bắt đầu phục vụ khách du lịch vào quý II năm 2017.

Hồi sinh cho "nàng tiên cá"

Nguồn tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết ngày 11/4, ông Nguyễn Đức Chi, Tổng giám đốc CTCP Khu du lịch Champarama đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cho biết đã giải quyết xong hệ quả phát sinh từ việc kê biên dự án Rusalka với Công ty TNHH một thành viên Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại (BMC) với việc chuyển xong số tiền 150 tỷ đồng cho khối lượng công việc có tổng giá trị 51,6 tỷ mà BMC đã thi công tại dự án Rusalka theo bảo lãnh của Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) trước năm 2005.

Nàng tiên cá chính thức được hồi sinh bởi dự án mang tên Champarama Resort & Spa. (ảnh: TG)

Như vậy, sau nhiều năm với nhiều nỗ lực giải quyết các vướng mắc giữa nhà thầu và chủ đầu tư đã tìm được tiếng nói chung, mọi vướng mắc đã được giải quyết, toàn bộ tài sản đang xây dựng dở dang tại khu C của dự án Champarama (dự án Rusalka cũ) đã thuộc quyền xử lý của Công ty Cổ phần Khu du lịch Champarama.

Dự án Champarama Resort & Spa của Cty cổ phần khu du lịch Champarama được cấp phép trên nền tảng khu đất dự án Khu du lịch Rusalka (tiếng Nga gọi là Nàng tiên cá). Từ năm 2000 Dự án Rusalka được cấp phép cho Cty Đầu tư và phát triển du lịch Rus-Invest-Tur (RIT).

Khi dự án đang xây dựng dở dang thì phải đắp chiếu vì vướng phải những vấn đề pháp lý. Cả một khối tài sản đồ sộ mà chủ đầu tư đã đầu tư một khoản tiền lớn phải nằm phơi nắng, đội mưa do bị kê biên như là vật chứng của vụ án choogns tham nhũng trọng điểm.

Ông Nguyễn Thanh Hiếu- Phó Tổng giám đốc Cty BMC (ngoài cùng bên phải) tại buổi lễ ký nhận thanh toán ngày 31/3. (Ảnh: TG)

 

Khi đó, chủ đầu tư là Cty Đầu tư và phát triển du lịch Rus-Invest-Tur bị cưỡng chế giải thể nên khoản công nợ với BMC chưa được thanh toán. Đến ngày 1/4/2010 Tòa án nhân dân Tối cao có quyết định giám đốc thẩm số 07/2010 HS-GĐT xác định dự án không thuộc tài sản bị kê biên và quyết định trao trả lại dự án cho ông Nguyễn Đức Chi.

Sau đó, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty cổ phần du lịch Champarama triển khai dự án mới với tên gọi Khu nghỉ mát Champarama (Champarama Resort & Spa) với phạm vi, quy mô và các hạng mục đầu tư như của dự án Rusalka cũ. Cty cổ phần du lịch Champarama kế thừa trách nhiệm thanh toán công nợ cho BMC trước đây.

Dự án “khủng” làm đẹp thiên đường du lịch

Với tổng mức đầu tư là 1.200 tỉ đồng, Nàng tiên cá mà dư luận vốn đã biết đến đang được đánh thức. Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt thì Champarama Resort & Spa có trên 2.300 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao với các biệt thự hướng biển có hồ bơi và sân vườn riêng, nằm trong thung lũng gần 45 hecta, bao gồm: khu B rộng 28,8ha, khu C rộng 15,61ha (không bao gồm diện tích mặt nước biển liền kề).

Khu C dự án sẽ hồi sinh và đưa vào khai thác trước tháng 5/2017. (ảnh: TG)

Theo ông Nguyễn Đức Chi- Tổng giám đốc Khu du lịch Champarama thì thời gian tới sẽ đẩy mạnh triển khai thi công các công trình tại khu C của dự án vốn đã bị bỏ hoang nhiều năm nay, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác vào đầu tháng 5 năm 2017. Riêng khu B của dự án đang được Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Nha Trang, Khánh Hòa đo đạc, kiểm kê để đền bù, GPMB.

Theo thông tin từ chủ đầu tư dự án khu du lịch đang gây sự chú ý của dư luận này thì UBND tỉnh Khánh Hòa đang rà soát quỹ đất để bố trí tái định cư cho các hộ dân GPMB cho dự án. Chủ đầu tư dự án cũng mong muốn sớm được chính quyền sở tại giao quỹ đất để hoàn thành khu B dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt trong năm 2019. Dự án hoàn thành sẽ tô thêm vẻ đẹp, sự lôi cuốn cho thành phố du lịch biển Nha Trang

Chủ đầu tư dự án Champarama lần này cũng mong muốn sớm được giao quỹ đất để hoàn thành đầu tư khu B theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt trong năm 2019.

Được biết, ngoài việc sở hữu dự án Champarama (Nữ hoàng Champa), ông Chi và các cổ đông FOCUS TRAVEL thời gian qua cũng đã đầu tư xây dựng và đưa quần thể dự án Camranh Riviera Resort& Spa 5 sao vào khai thác vào năm 2015. Ngoài ra, doanh nghiệp của ông Chi cũng đang đầu tư vào tổ hợp khách sạn bến du thuyền "Royal Marina" với hơn 5000 phòng tại khu đô thị Vĩnh Hoà, TP. Nha Trang. Hiện nay, dự án đang thi công móng 2 toà khách sạn với hơn 1700 phòng sắp hoàn tất.

Báo cáo vừa phát hành cuối tháng 3/2014 của Công ty BĐS Savills Việt Nam cho biết, du lịch Khánh Hòa đang không ngừng phát triển với 4,1 triệu lượt khách trong năm 2015. Và lượng khách du lịch đến Khánh Hòa được dự báo sẽ đạt 7,2 triệu khách vào năm 2020. Đến năm 2020, Khánh Hòa cần có khoảng 19.200 phòng ứng với phân khúc 3 đến 5 sao để có thể đáp ứng được nguồn cầu.

Hà Châu