QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Nghịch cảnh một xã đạt chuẩn nông thôn mới

 

Đó là xã Ninh Quang, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa). Tuy đã đạt chuẩn xã NTM nhưng nhiều tuyến đường xả rác vứt bữa bãi, thậm chí ngay tại vị trí đặt biển cấm và dưới kênh mương cũng đầy bao bì, vỏ chai thuốc BVTV.

Sau biển tuyên truyền là bãi rác

Ninh Quang là xã đầu tiên của TX Ninh Hòa đạt chuẩn NTM vào năm 2014. Đây là kết quả sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành và sự đồng lòng của người dân địa phương nên xã đã sớm hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Trong đó, nhiều tiêu chí xã đạt cao như thu nhập bình quân đầu người 24,66 triệu đồng/người/năm; 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 97,4% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ Xây dựng; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 2,6%...

Tuy nhiên sau gần 2 năm xã đạt chuẩn, chúng tôi có dịp trở lại địa phương này đi trên tuyến đường trung tâm xã, rồi vào đường thôn, thật sự thất vọng khi xã NTM mà rác vứt bừa bãi.

Bà Nguyễn Thị N, một người dân thôn Phú Hòa cho biết, sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình đã xả ra môi trường một lượng rác thải rất lớn. Tuy nhiên do chưa có tổ thu gom nên người dân mạnh ai nấy vứt rác ra lề đường hoặc ném vào bụi cây. Trong khi đó mỗi tuần chỉ có 1 chuyến xe thu gom rác.

Bãi rác bên đường tại thôn Phú Hòa

Còn ông Lương Công Vân, Giám đốc HTX Nông nghiệp Ninh Quang 1 cho biết, ông rất buồn vì xã NTM mới mà lại mất mỹ quan đô thị đến vậy. Rác không chỉ “có mặt” ở đường chính trung tâm xã, mà xuất hiện khắp các đồng lúa, dưới các dòng kênh mương.

Ông Vân lo lắng, việc sử dụng bừa bãi thuốc BVTV, vỏ bao không được thu gom xử lý sẽ khiến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

“Nhờ xây dựng NTM mà bộ mặt nông thôn giờ đây đã có nhiều thay đổi, bà con chúng tôi rất mừng. Nhưng đã là xã NTM thì môi trường phải tốt lên. Vì vậy chúng tôi đề nghị địa phương sớm thành lập tổ thu gom rác thải và hỗ trợ các bể đựng bao bì thuốc BVTV trên các cánh đồng”, ông Vân nói.

Ông Trương Văn Hiến, Chủ tịch UBND xã Ninh Quang cũng thừa nhận có tình trạng nhiều người dân thiếu ý thức đã "tiếp tay" cho ô nhiễm môi trường khi vứt rác bừa bãi.

Bao bì, vỏ thuốc BVTV vứt bừa bãi trên đường vào trung tâm xã

Mặc dù địa phương đã xây dựng một bãi rác tập trung ở thôn Tân Quang và hàng tuần có hợp đồng xe chở rác thu gom 1 lần ở khu dân cư và 1 lần ở chợ trung tâm, tuy nhiên vẫn không thu gom hết rác khi mà mạnh ai nấy vứt.

Về giải pháp, theo ông Hiến địa phương sẽ hợp đồng mua thêm xe chở rác, kết hợp với việc thành lập tổ thu gom rác toàn xã, khi đó vấn đề rác thải sẽ được giải quyết phần nào.

 KIM SƠ