QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Ninh Hòa đưa nước sạch đến vùng

có nước giếng ô nhiễm nghiêm trọng

 

Người dân ở thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa khuyến cáo không nên sử dụng nguồn nước giếng vì bị ô nhiễm nghiêm trọng VOV.VN - HLV Zidane đã cho thấy sự khôn ngoan, lọc lõi của mình khi giúp Real đánh bại Atletico để vô địch Champions League 2015/2016.Sau khi Đài Tiếng nói Việt Nam phản ánh việc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo người dân ở thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa không nên sử dụng nguồn nước giếng vì bị ô nhiễm nghiêm trọng, Ủy ban nhân dân thị xã Ninh Hòa đã kêu gọi cùng các doanh nghiệp trong khu vực sẽ hỗ trợ, lắp đặt nước sinh hoạt cho người dân.

Ảnh minh họa

Thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đông dân cư nằm ven quốc lộ 1 A. Tại nơi này, từ nhiều năm nay có Nghĩa trang, bãi tập trung rác sinh hoạt của cả thị xã Ninh Hòa gây ô nhiễm môi trường. Người dân địa phương nhiều lần kiến nghị, phản ánh về tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Kết quả kiểm tra các giếng khoan và giếng đào của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho thấy, phần lớn các mẫu nước ngầm ở đây đều bị nhiễm vi sinh như E.coli, Coliform, vượt quy chuẩn hàng chục lần. Nguồn nước ô nhiễm có mùi hôi rất khó chịu, không thể sử dụng được. Nhiều hộ buộc phải mua nước về tắm, giặt, ăn uống.

Bà Nguyễn Thị Hồng ở thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa bức xúc: “Người dân chúng tôi khổ lắm. Tất cả dân ra đây chôn ở nghĩa địa, nước nó rỉ xuống đây làm sao mà sống được. Dưới nước thì ô nhiễm. Dân làm không có tiền, phải mua từng giọt nước máy, 7-8.000 đồng/m 3” .

Thôn Ninh Ích hiện có trên 600 hộ dân với hơn 2.700 khẩu. Mấy năm qua, thị xã Ninh Hòa đã tổ chức cấp nước sinh hoạt từ hệ thống nước máy tập trung cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn hơn 40 hộ chưa được sử dụng nước máy. Xã đã có kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ người dân lắp nước máy với tổng kinh phí khoảng 250 triệu.

Ông Nguyễn Quốc Chí, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết đang khẩn trương triển khai các thủ tục để đưa nước sạch về cho các hộ dân: Những hộ dân này ở xa đường ống chính, chi phí của người dân lắp đặt nước sạch khá cao, có hộ lên đến 10 triệu đồng, do đó không đủ điều kiện. Kết quả mà Sở Tài nguyên phân tích thì khuyến cáo bà con không nên dùng, ô nhiễm khá cao. Sử dụng nước máy là vấn đề hết sức quan trọng, nhu cầu của bà con cũng mong muốn. Ủy ban thị xã và các doanh nghiệp hỗ trợ đường ống nước cho bà con nhân dân.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước ngầm tại thôn Ninh Ích là sự tích tụ lâu dài các chất hữu cơ do hoạt động trồng trọt, chăn nuôi trong khu vực, nước rỉ từ bãi rác Hòn Rọ, nước rỉ của các huyệt mộ trong nghĩa địa....Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo bà con chấm dứt khai thác, sử dụng các giếng nước ngầm.

Ông Mai Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết: Qua kiểm tra thì có 2 nguồn ô nhiễm lớn kéo dài nhiều năm nay. Đối với nghĩa trang nó tồn tại lâu ngày rồi và hiện nay vẫn tiếp tục tồn tại như thế nên việc kiểm soát ở khu vực này rất là khó. Đối với bãi rác Hòn Rọ, thị xã Ninh Hòa cũng đã đầu tư cải tạo, kiểm soát nước thải rỉ rác, xây dựng bãi chôn lấp hợp vệ sinh, bước đầu cũng đã được kiểm soát. Việc sử dụng nước khuyên người dân cũng không có dùng”./.

Thái Bình