QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Nâng tầm thương hiệu dừa xiêm Ninh Đa

 

Từ tháng 2-2016, nhãn hiệu tập thể “Dừa xiêm Ninh Đa” đã chính thức được Nhà nước bảo hộ. Điều này đã  làm tăng uy tín thương hiệu, mang lại giá trị kinh tế cao hơn cho dừa xiêm Ninh Đa.

Có lẽ do được thiên nhiên ưu ái cả về khí hậu lẫn địa hình, dừa xiêm Ninh Đa (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) có nhiều nước, mang vị ngọt thanh, cơm dừa béo và dẻo. Vì vậy, tên tuổi của dừa xiêm Ninh Đa được nhiều khách xa gần biết đến. Tuy nhiên, thời gian qua, dừa xiêm Ninh Đa chỉ được bán ra thị trường dưới dạng trái dừa tươi thông qua các thương lái địa phương, chưa được quảng bá rộng rãi và mở rộng thị trường để tương xứng với chất lượng và tiềm năng. Nhận ra hạn chế đó, phường Ninh Đa đã thành lập Tổ liên kết trồng dừa xiêm xanh để các thành viên thường xuyên tổ chức sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc dừa, đồng thời tìm đầu ra cho sản phẩm. Ngoài ra, Hội Nông dân còn phối hợp với Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu tiến hành chọn giống, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giúp người dân thâm canh hiệu quả song song với các biện pháp truyền thống để duy trì và đảm bảo chất lượng dừa. Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan, ban, ngành của thị xã Ninh Hòa, nhãn hiệu “Dừa xiêm Ninh Đa” đã chính thức được công nhận và bảo hộ cho Hội Nông dân thị xã Ninh Hòa, đại diện cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình trồng và kinh doanh dừa xiêm Ninh Đa. Sự công nhận này là nền tảng cho việc sử dụng, quảng bá và quản lý có hiệu quả thương hiệu “Dừa xiêm Ninh Đa”.

Hội viên Hội Nông dân thị xã Ninh Hòa, cụ thể là chi hội nông dân của các tổ dân phố: Phước Đa 1, Phước Đa 2, Phước Đa 3, Vạn Thiện, Phước Sơn, Phú Diêm, Mỹ Lệ, Tân Kiều thuộc phường Ninh Đa sẽ là các chủ thể được quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Dừa xiêm Ninh Đa” theo một số điều kiện nhất định.

Ông Nguyễn Anh Tư - tổ trưởng Tổ liên kết dừa xiêm Ninh Đa chia sẻ: “Trước đây, người dân mong muốn được các sở, ban, ngành cấp chứng nhận nhãn hiệu “Dừa xiêm Ninh Đa” để phát triển thương hiệu. Nhưng bây giờ được cấp nhãn hiệu thì lại lo lắng làm sao để bảo vệ được nhãn hiệu. Bởi từ lâu, Ninh Đa là địa phương có chất lượng dừa tốt nhất trong tỉnh; đã có nhiều người thu mua dừa ở vùng khác lấy tên dừa xiêm Ninh Đa để bán giá cao hơn, gây mất uy tín thương hiệu. Vì vậy, Tổ liên kết dừa xiêm Ninh Đa sẽ cùng nhau chung tay xây dựng và bảo vệ thương hiệu dừa xiêm Ninh Đa với nhiệm vụ là tập huấn cho các thành viên về quy trình, cách thức, quy định sử dụng nhãn hiệu và khảo sát lại các hộ trồng dừa mỗi năm trồng bao nhiêu cây, mỗi cây thu hoạch được bao nhiêu trái, từ đó dễ dàng quản lý tem nhãn hiệu không bị thất thoát…”.

Hiện tại, ở phường Ninh Đa có gần 300 hộ trồng dừa xiêm, với tổng số hơn 40.000 cây. Mỗi cây trung bình thu hoạch được 100 trái/năm. Vụ mùa chính vào khoảng tháng 7 đến tháng 12 âm lịch. Thị xã Ninh Hòa đã xác định đây là cây trồng chủ lực trên địa bàn trong thời gian tới.

Mới đây, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Khánh Hòa đã tổ chức hội nghị tập huấn về mô hình quản lý và sử dụng thí điểm nhãn hiệu tập thể thuộc dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể dừa xiêm Ninh Đa” cho Hội Nông dân thị xã Ninh Hòa, các cơ quan, ban, ngành địa phương và hơn 50 hộ trồng dừa trên địa bàn phường Ninh Đa. Trong thời gian tới, Hội Nông dân sẽ triển khai sử dụng thí điểm nhãn hiệu trước khi nhân rộng cho toàn bộ các hộ trồng dừa đủ điều kiện trên địa bàn phường Ninh Đa.

Dừa xiêm Ninh Đa được bảo hộ không chỉ làm tăng uy tín thương hiệu, mang lại giá trị kinh tế cao hơn, mà còn củng cố niềm tin cho người dân Ninh Đa để tiếp tục phát triển thương hiệu. Đồng thời, khuyến khích địa phương quy hoạch và tăng diện tích dừa xiêm Ninh Đa trên các vùng đất có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp.


Trường Huy - Minh Anh