QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Ớt đột ngột tăng giá

 

Đầu tháng 5, giá ớt tăng đột ngột, đem lại lợi nhuận khá lớn cho người trồng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đang khuyến cáo người dân không nên đầu tư ồ ạt vào loại cây trồng này…

Tăng giá

Về Ninh Hòa - địa phương có diện tích ớt lớn nhất tỉnh, đi đến đâu cũng nghe người dân bàn tán về chuyện ớt tăng giá. Bởi lẽ, 2 năm nay, ớt liên tục mất giá, lúc thấp nhất là 8.000 đồng/kg, khiến không ít người trồng lâm vào cảnh nợ nần. Vậy mà cuối tháng 4, đầu tháng 5, giá ớt bỗng dưng tăng vùn vụt. Ông Nguyễn Minh Hậu (thôn Lạc An, xã Ninh Thọ) cho biết: “Giá ớt tăng theo từng giờ. Sáng 22-4, thương lái mua ớt với giá 15.000 đồng/kg, đến chiều thì tăng lên 25.000 đồng/kg. Sáng 23-4, nhảy lên 33.000 đồng/kg, rồi 35.000 đồng/kg. Đầu tháng 5, giá ớt tăng lên 40.000 đồng/kg. Giá tăng nhanh quá, không đủ ớt để cung cấp cho thương lái”.

Người dân xã Ninh Thọ thu hoạch ớt

Được biết, giá ớt cao, thị trường hút hàng, nên có bao nhiêu ớt các vựa đều thu gom hết. Thậm chí, thời điểm khan hiếm ớt, các thương lái đến tận từng hộ giành nhau mua ớt. Ớt lớn, ớt nhỏ đều được thu mua đồng giá, không cần phân loại. Nhiều ruộng ớt còn xanh nhưng người mua đã đến đặt trước. Bà Đỗ Thị Thanh (thôn Lạc Hòa, xã Ninh An) cho biết: “Trồng ớt có thuận lợi là ít vốn. Sau 1 tháng xuống giống và chăm sóc, cây đã cho thu hoạch. Thời gian thu trái cũng kéo dài từ 2 đến 3 tháng mới kết thúc. Bình quân, mỗi sào ớt đạt 750kg trái. Với giá như thế này, mỗi ngày hái được 1 tạ ớt sẽ thu về 4 triệu đồng”.

Không nên đầu tư ồ ạt

Giá ớt tăng đột ngột khiến nhiều người dân bắt đầu có tâm lý đầu tư ồ ạt. Tuy thời tiết không thuận lợi nhưng nhiều hộ vẫn làm đất để xuống giống, mở rộng diện tích. Một số chủ vựa ớt cho biết, sở dĩ ớt sốt giá là do phía Trung Quốc bất ngờ mua loại nông sản này với số lượng lớn. Nếu họ giảm số lượng thu mua, thậm chí dừng hẳn thì chắc chắn người dân chịu nhiều thiệt thòi. Ông Võ Văn Hải (chủ vựa ớt ở chợ Lạc An, Ninh Thọ) cho hay: “Mỗi khi thị trường Trung Quốc mua hàng nhiều thì bán được với giá cao, chứ họ ngừng mua thì giá xuống thấp”.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Hội Nông dân xã Ninh An cho biết: “Giá ớt như hiện nay là rất cao, chỉ cần ở mức 20.000 đồng/kg là người dân đã có lời, giá 40.000 đồng/kg thì lợi nhuận rất lớn. Mặc dù vậy, người dân cần phải tỉnh táo. Tuy cây ớt đang đem lại lợi nhuận song thị trường loại nông sản này không ổn định. Nếu đua nhau trồng ớt, nguy cơ rớt giá thê thảm rất dễ xảy ra bởi không có thị trường tiêu thụ. Đó là chưa kể chiêu trò dìm giá của các thương lái thu mua. Do đó, để phát triển vững chắc loại cây trồng này, các hộ sản xuất cần thành lập các tổ liên kết, tìm đầu ra ổn định mới có thể quyết định được diện tích cho cây trồng này”.

Ông Đặng Cửu - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa cho biết: “Toàn thị xã có khoảng 300ha ớt, diện tích năm sau thường tăng so với năm trước. Mặc dù chính quyền địa phương không khuyến khích mở rộng diện tích trồng ớt, song hầu hết người dân đều trồng theo phong trào và chạy theo giá cả thị trường. Chúng tôi luôn khuyến cáo người dân hạn chế mở rộng diện tích trồng ớt. Giá ớt tăng đột ngột nên người dân cần phải cẩn trọng, không nên đầu tư ồ ạt”.

Đình Lâm