QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Khu công nghiệp Ninh Thủy: Những vướng mắc cần giải quyết

Triển khai từ năm 2005, đến nay, Dự án Khu công nghiệp (KCN) Ninh Thủy vẫn chưa hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; trong khi đó, có nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã đăng ký vào KCN này. Vì thế, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương giải quyết vướng mắc để KCN sớm đi vào hoạt động.

10 năm bồi thường chưa xong

Dự án KCN Ninh Thủy nằm trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, có tổng diện tích đất phải thu hồi là 190ha, có 277 hộ và tổ chức bị ảnh hưởng. Đến nay, UBND thị xã Ninh Hòa đã bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty TNHH Hoàn Cầu Vân Phong 144,2ha.

 

Khu công nghiệp Ninh Thủy chưa thực hiện xong giải phóng mặt bằng

Ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, còn 45,8ha thị xã chưa thể bàn giao cho chủ đầu tư do vướng mắc công tác bồi thường. Trong đó, 11,3ha đã có quyết định thu hồi đất nhưng người dân chưa bàn giao mặt bằng, 34,5ha đang lập phương án bồi thường (trong đó có diện tích sông suối). Nguyên nhân của việc kéo dài, chưa thực hiện dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chủ yếu do chậm trễ của các đơn vị được giao thực hiện nhiệm vụ này.

Theo báo cáo của UBND thị xã Ninh Hòa, dự án được thông báo thu hồi đất từ năm 2005, nhưng công tác kiểm đếm, lập phương án bồi thường cho người dân đến nay vẫn chưa xong. Trong quá trình đó, người dân vùng dự án đã xây dựng, cơi nới nhà cửa, công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi để đảm bảo nhu cầu của cuộc sống. Bên cạnh đó, 10 năm qua, nhiều chính sách về bồi thường, hỗ trợ liên quan đến việc thu hồi đất có sự thay đổi, dẫn đến một số bất lợi cho người dân, nên đơn vị thực hiện công tác bồi thường và người dân chưa tìm được tiếng nói chung.

Theo thống kê mới nhất, có 107 hộ gia đình đã cơi nới nhà cửa, công trình phụ trong 10 năm qua. UBND thị xã Ninh Hòa đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên - Môi trường xin chủ trương cho phép hỗ trợ tiền cho 107 trường hợp này. Mới đây, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý hỗ trợ 100% đối với 107 trường hợp nêu trên nhằm chia sẻ những khó khăn của người dân trong tình trạng dự án triển khai chậm trễ. Dự kiến số tiền hỗ trợ gần 30 tỷ đồng.

Sớm giải quyết để thu hút đầu tư

Ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh: UBND thị xã Ninh Hòa cần tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và chủ đầu tư khẩn trương giải quyết các vướng mắc, vận động người dân sớm bàn giao đất, hoàn thiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho KCN Ninh Thủy sớm triển khai, thu hút các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy khu vực nam Vân Phong phát triển.

Tuy dự án KCN Ninh Thủy còn đang triển khai dang dở, nhưng theo thông tin từ Công ty TNHH Hoàn Cầu Vân Phong, hiện nay, đã có 5 nhà đầu tư làm văn bản đăng ký thuê đất trong KCN với các ngành nghề chủ yếu là: tấm lợp xây dựng, sản xuất xi măng, công nghiệp phụ trợ… Tuy nhiên, có một số khu vực mà doanh nghiệp đăng ký thuê đất lại vướng chưa giải quyết xong đền bù giải tỏa, hoặc đã đền bù giải tỏa nhưng người dân tái chiếm để canh tác. Về vấn đề này, lãnh đạo UBND thị xã Ninh Hòa cho biết, do công ty bỏ hoang đất lâu năm nên có 7 hộ tái chiếm sử dụng nuôi ốc hương. Thị xã đã làm việc và người dân cam kết đến cuối vụ thu hoạch xong sẽ trả lại đất.

Bên cạnh đó, vấn đề cấp nước cũng chưa được triển khai khiến chủ đầu tư lo lắng. Theo báo cáo của Công ty TNHH Hoàn Cầu Vân Phong, nhu cầu sử dụng nước sạch cho toàn bộ KCN Ninh Thủy hơn 6.000m3/ngày đêm. Trước mắt, để phục vụ giai đoạn đầu đến năm 2017 cần khoảng 3.000m3/ngày đêm. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, từ đầu năm 2015, Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa sẽ nâng công suất nhà máy nước hiện có tại hồ chứa nước Đá Bàn từ 4.000m3 lên 6.000m3/ngày đêm để cấp nước cho KCN Ninh Thủy. Bên cạnh đó, sẽ xây một trạm bơm nước thô, một trạm xử lý và đầu tư 3 tuyến ống phân phối nước. Việc đầu tư các tuyến ống này có thể cung cấp nước cho phía bắc và phía nam của KCN Ninh Thủy và đấu nối hòa mạng vào nhau, nếu 1 trong các tuyến ống gặp sự cố thì vẫn có thể cung cấp nước liên tục; tổng đầu tư dự án dự kiến 30 tỷ đồng. Hiện nay, Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa đang làm các thủ tục để vay vốn triển khai dự án.

VĂN KỲ