QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Thu mua tạm trữ muối không minh bạch

18/08/2016

Đống muối ông Nguyễn Văn Trúng bán cho Cty CP Muối Cam Ranh. Ảnh: Nhiệt Băng

Sáng 18.8, tại xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị liên quan tổ chức đối thoại với các diêm dân thôn Xuân Mỹ về việc thu mua tạm trữ muối không minh bạch của Cty CP Muối Cam Ranh trong thời gian qua.

Thời gian qua, diêm dân thôn Xuân Mỹ (xã Ninh Thọ) hết sức bức xúc về việc mua tạm trữ muối niên vụ 2015 thiếu minh bạch của Cty CP Muối Cam Ranh. Tại buổi đối thoại, Cty này đã xin lỗi người dân. 

Ông Trần Văn Lực - Trưởng thôn Xuân Mỹ, xã Ninh Thọ - cho biết, ngay khi có thông báo từ Chi cục PTNT tỉnh, ông đã đến từng hộ kê khai số lượng muối tồn đọng, sau đó tổng hợp gửi lên xã.

"Danh sách này gồm hơn 40 hộ với lượng muối tồn khoảng 9 nghìn tấn. Tuy nhiên, trong quá trình kê khai thì dù đã mời nhiều lần hộ ông Trúng không hiểu lý do gì mà không chịu hợp tác, nhất quyết không kê khai. Dù vậy, người duy nhất được mua muối lại là ông Nguyễn Văn Trúng (trú TP Nha Trang)" - ông Lực cho hay. Trong khi đó, nhiều diêm dân nằm trong danh sách kê khai lại bị tồn đọng muối không ai mua. "Cty cử người về lấy mẫu, tôi lập danh sách nhưng họ lại đi mua sai đối tượng" - ông Lực bức xúc.

Báo cáo của Sở NNPTNT gửi tỉnh Khánh Hòa vào ngày 2.8 cho biết, Cty CP Muối Cam Ranh chỉ mua của diêm dân có lượng tồn lớn, trong khi đó, một số diêm dân khác không bán được muối cho Cty.

"Trong quá trình thực hiện tạm trữ muối tại xã Ninh Thọ, Cty chưa báo cáo với UBND xã Ninh Thọ việc thực hiện mua tạm trữ muối cho diêm dân tại địa phương, dẫn đến sự phối hợp, giám sát của địa phương và Cty thiếu chặt chẽ và gây ra sự hiểu nhầm trong diêm dân là Nhà nước mua muối của diêm dân để tạm trữ" - báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Điều lạ là có hộ dân có tên trong danh sách 8 người bán muối (6.250 tấn) cho Cty Muối Cam Ranh, có phiếu kê mua bán muối đứng tên mình, đã ký nhận tiền nhưng họ không biết vì sao mình có tên trong danh sách. Trong danh sách 8 người, 4 người là họ hàng và người làm công cho ông Trúng, còn lại 3 người là vợ, chị và con gái.

Ông V.M.M (46 tuổi, trú thôn Xuân Mỹ) cho biết: “Tôi làm công cho ông Trúng, nghe ông nói đưa mượn chứng minh nhân dân thì tôi đưa thoi chứ có biết gì đâu. Đến khi chính quyền mời lên làm việc thì mới “tá hỏa” mình bán cho Cty Muối Cam Ranh đến 740 tấn muối, với tổng giá trị lên đến 380 triệu đồng…".

Ông Trúng thừa nhận toàn bộ số muối trên đều là của ông. "Tôi mượn tên những người này để lập danh sách. Các chữ ký của những người này đều do tôi ký, tiền thì tôi cũng nhận" - ông Trúng nói. 

Ông Đào Công Thiên - Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói việc thu mua muối hỗ trợ cho diêm dân không minh bạch của Cty CP Muối Cam Ranh đã khiến diêm dân bức xúc và gây mất đoàn kết.

Theo ông Thiên, trong danh sách thống kê của trưởng thôn Xuân Mỹ lập có hơn 40 hộ, với lượng muối tồn lên đến hơn 9.000 tấn, nhưng chỉ tập trung thua mua 8 hộ dân, còn số hộ khác chưa bán được nên dẫn đến bất cập.

Ông Đào Công Thiên - Phó chủ tịch tỉnh Khánh Hòa gọi phóng viên bằng mày tại buổi đối thoại với diêm dân vào sáng 18.8. Ảnh: Nhiệt Băng

"Về phía Cty cũng đã nhận khuyết điểm, vì quá trình thu mua muối chưa thực hiện đúng công khai, dân chủ và bàn bạc, chỉ có Cty làm việc thôn trưởng đi lấy danh sách, còn chính quyền địa phương và thị xã Ninh Hòa lại không hề hay biết, từ đó dẫn đến tình trạng người bán được, người thì lại không" - ông Thiên nói.

Khi nói trách nhiệm của chính quyền như thế nào về sự vụ này, ông Thiên chỉ ông Nguyễn Văn Châu - Phó GĐ Cty CP Muối Cam Ranh nói: "Trách nhiệm thuộc về Cty, còn cái này chính quyền không có giám sát. Cty tự hợp đồng với diêm dân mua muối".

"Hai hộ làm công cho ông Trúng là hộ ông Võ Minh Mẫn, Trần Văn Nghiệm mà ông Trúng đã tự ý lập danh sách chưa thông qua sự đồng ý của 2 người nói trên thì Công ty CP Muối Cam Ranh phải trả lời. Hiện, công an tỉnh Khánh Hòa cũng đang điều tra, theo dõi vì thế chúng tôi chưa thể trả lời được” - ông Thiên cho biết thêm.

NHIỆT BĂNG