QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Vụ rừng Hòn Hèo bị tàn sát, thị xã Ninh Hòa : Thừa nhận rừng bị “xẻ thịt”, “lơ” xử lý trách nhiệm

 

 

Một điểm rừng Hòn Hèo bị lâm tặc "xẻ thịt". Ảnh: Nhiệt Băng

Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo gửi tỉnh, thừa nhận thực trạng hàng loạt cây gỗ rừng bị "chảy máu" tại núi Hòn Hèo trong thời gian qua.

Ngày 16.8, UBND thị xã Ninh Hòa đã có báo cáo về việc rừng Hòn Hèo bị tàn phá trong thời gian qua (Lao Động đã có loạt bài phản ánh) gửi UBND tỉnh Khánh Hòa. 

Điều đáng nói là bản báo cáo không hề đề cập đến trách nhiệm cũng như hình thức xử lý kỷ luật các bên liên quan đã để xảy ra phá rừng. 

Theo đó, sau lần kiểm tra đầu tiên (ngày 21.6) không phát hiện có phá rừng tại tiểu khu 85, ngày 29.6, Hạt kiểm lâm Ninh Hòa tiếp tục phối hợp với Trạm kiểm lâm xã Ninh Phú, UBND xã Ninh Phú tiếp tục kiểm tra khu vực hồ chứa nước Tiên Du và các khu vực lân cận (thuộc xã Ninh Phú).

Qua kiểm tra, đoàn phát hiện và lập biên bản tại khoảnh 3,5 tiểu khi 83 có 9 cây gỗ bị cưa hạ. Tại thời điểm kiểm tra, phần gỗ đã bị lấy đi, chỉ còn lại các bìa bắp và một phần thân gỗ có cành ngọn bị bọng, rỗng ruột. Việc phá rừng theo dự đoán của đoàn kiểm tra diễn ra khoảng sau Tết Nguyên đán năm 2016. 

Tiếp đến, ngày 6.7, các lực lượng nói trên tiếp tục kiểm tra khu vực hồ chứa nước Tiên Du và các khu vực lân cận thuộc xã Ninh Phú. Qua kiểm tra, đoàn phát hiện tại khoảnh 2, tiểu khu 85 đã phát hiện 17 cây rừng bị cưa hạ, gồm các loại cây: 11 cây giẽ, 1 cây sơn huyết, 2 cây gỗ tạp và 3 cây trâm hồng (đường kính dao động từ 20-50cm). Tại thời điểm kiểm tra, phần gỗ đã bị lấy đi. 

Báo cáo còn cho biết, UBND thị xã Ninh Hòa đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh (là đơn vị nhận giao khoán rừng tự nhiên khu vực Hòn Hèo) tăng cường chỉ đạo cho các Đồn biên phòng Vĩnh Lương, Ninh Hải và Ninh Phước thường xuyên tuần tra, kiểm soát, truy quét các đối tượng phá rừng trong khu vực đã nhận khoán bảo vệ; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND thị xã Ninh Hòa cũng đề nghị Hạt kiểm lâm Ninh Hòa phối hợp với xã Ninh Phú và Bộ chi huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa thực hiện điều tra, xác minh làm rõ các đối tượng khai thác trái phép để xử lý theo quy định.

Thời gian qua, PV Báo Lao Động liên tục liên hệ với Chi cục kiểm lâm, thị xã Ninh Hòa để trao đổi về vụ việc phá rừng nhưng các cơ quan này im lặng một cách khó hiểu. Tương tự, PV liên lạc với ông Lê Văn Đỏ - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa - hỏi kết quả kiểm tra nhưng ông Đỏ cũng im lặng (!).

NHIỆT BĂNG