QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC VĂN                      Mục lục văn theo tác giả

 

TRANG VĂN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Về thăm Tràng An

Năm giờ sáng 16 tháng 10 khi thành phố Thủ đô Hà Nội mọi người còn đang yên giấc, các anh Giới Minh, Anh Minh, Thái và Bùi Hiền đã đem xe đến Khách sạn Kim Liên (Hà Nội) đón chúng tôi  những người cộng sự sau một ngày làm việc với Ban Thông tin - Truyền Thông Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về thăm Khu du lịch sinh thái  Tràng An. Rấc tiếc, hôm ấy vì bận công việc cư sĩ Trần Tuấn Mẫn, Phó Trưởng ban thường trực Ban Thông tin – Truyền thông (phía Nam) không đi được.

Cùng tham gia cuộc hành trình về thăm Tràng An có Đại đức Thích Minh Trí, Đại đức Thích Vân Phong và ba anh em cư sĩ chúng tôi: Minh Mẫn, Dương Kinh Thành, Trí Bửu.

tác giả mặc veston đen

Từ Hà Nội, chiếc xe con chín chỗ của AVG đi khoảng 80 km về hướng Nam theo quốc lộ 1A đưa chúng tôi đến cố đô Hoa Lư, như đi vào bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ với hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.Tràng An là khu du lịch đẹp nhất Ninh Bình; cảnh đẹp ở đây được tạo hóa ban tặng một cách tự nhiên gồm các dãy núi uốn lượn bao quanh các dòng suối nước, tạo nên vô vàn hang động nên thơ, kỳ ảo, huyền bí. Ngồi trên thuyền nan chúng tôi được khám phá các hang động xung quanh, lặng thầm ngắm nhìn cảnh quan hai bên dòng suối. Một không gian thiên nhiên tuyệt đẹp cứ mở dần ra trước mắt chúng tôi. Là người Việt Nam không thể không một lần đến với Tràng An, cố đô Hoa Lư!

Hôm ấy chúng tôi tham gia chuyến du lịch bằng thuyền nan kéo dài khoảng hơn 3 giờ, bắt đầu từ khu đón tiếp trung tâm nằm bên đại lộ Tràng An.

Chín người chúng tôi, lên hai chiếc đò. Chia sẻ với cô lái đò được biết, mỗi chiếc đò có thể chở bốn hoặc năm người khách và cô lái đò được trả công 100.000 đồng.

Ở bến đò Áng Mương (Tràng An) hiện có trên 300 thuyền nhỏ phục vụ du khách, các cô lái đò đều là người địa phương; được đào tạo một cách bài bản về hệ thống hang động, và lịch sử của di tích vì cô đồng thời là hướng dẫn viên du lịch.

Rời bến đò, giữa trời  nước mênh mông, những con chim le le như đùa nghịch với du khách phương xa, chúng vừa chạy, vừa cút, rồi lặn trông rất ngoạn mục. Lại có những đàn cá chép vàng trừng lên đớp bọt sóng mỗi khi thuyền nan đi qua như chào đón chúng tôi.  Đặc biệt thỉnh thoảng điểm xuyết một vùng hoa súng, hoa súng nở đỏ tươi như khoe sắc cùng du khách.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là  Đền Trình, (Tràng An Trình Phủ) nơi thờ các công thần có công phò tá nhà Đinh dựng nước. Chúng tôi thắp hương và tham quan để “trình” rằng đoàn đã đến  đây. Theo bia ký,  đền Trình thành lập năm 1865, được trùng tu năm 2003. Nơi đây thờ hai vị công thần nhà Đinh là Tả Thanh Trù và Hữu Thanh Trù Giám sát Đại tướng quân. Đương triều họ là người cai quản kho vàng, két bạc của vua. 

Rời đền Trinh, hang đầu tiên mà chúng tôi đến là hang Địa Linh – “đá nở hoa”. Hang dài 1.500m, thông sang thung lũng đền Trần. Hang có nhiều lối rẽ và hiện mới chỉ được khai thác một phần. Vào sâu trong hang, người ta thấy có những chỗ rộng, bằng phẳng nhưng có những nơi rất hẹp, bề ngang chỉ chừng 3m. Cô lái đò không quên nhắc nhở mọi người cuối đầu xuống tránh đá.

Qua khỏi hang Địa Linh, con đò tiếp tục đưa đoàn tới hang  Tối. Đúng như tên gọi, trong hang rất tối, nhưng nhờ đèn điện nên chúng tôi xem được hang. Hang dài 315m, trong hang có rất nhiều nhũ đá lấp lánh như đá hoa cương rất đẹp với các hình thù khác nhau. Nhiệt độ trong hang Tối thường cao hơn bên ngoài 2-3 độ C, vì giữa lòng hang có một mạch nước nóng…

Sau hang Tối, là hang Sáng. Hang này ngắn, chỉ chừng 100m, do vậy trong hang luôn nhận được ánh sáng từ hai cửa hang tràn vào.

Rời hang Sáng, đoàn vào Hang Nấu Rượu, nơi này trước đây hang có những nhũ đá rất đẹp. Do cửa hang quá chật, muốn qua hang để sang đền Trần, người ta phải khai phá cửa hang rộng vì thế cũng phần nào làm mất cảnh quan.

Theo cô lái đò kể trong hang Nấu Rượu có một giếng nước sâu khoảng 15m, nước rất trong và mát. Tương truyền, tiền nhân xưa kia đã phát hiện ra giếng nước và dùng nước này để nấu rượu rất ngon, hang có tên “Nấu Rượu” từ đó. Trong quá trình nạo vét hang, người ta tìm được rất nhiều hũ, vại, vò và các dụng cụ dùng trong quá trình nấu rượu. Ngày nay, để phục hồi lại di tích hang Nấu Rượu thường xuyên lúc nào cũng có công nhân  chăm sóc, bổ sung, sắp xếp các hủ, vò, vại  rượu tại đây.

Ra khỏi hang Nấu Rượu leo lên khoảng chừng 350 bậc đá quanh co, chúng tôi lên đến đền Trần. Ngôi đền được xây dựng từ thế kỷ X, thờ một vị tướng thời Hùng Vương thứ 18. Xin trân trọng, kính ghi lại câu đối của tiền nhân trước đền để lưu niệm: “ Khuông phò Hùng quý trung hưng tướng. Tĩnh trấn Nam thiên thượng đẳng thần” (   , ) có nghìa là theo phò Vua Hùng thứ 18 là vị tướng trung hưng. Làm nhiệm vụ trấn giữ đất trời phương Nam được phong Thượng đẳng thần.

Tiếp theo chúng tôi vào thăm Hang Sính, hang Si và hang Ba Giọt gắn liền với truyền thuyết một câu chuyện tình buồn. Xưa có chàng công tử yêu tha thiết một nàng công nương. Khi chàng gánh sính lễ đến hang Sính để cầu hôn thì nàng đã bị cống nạp cho nước láng giềng. Chàng sang hang Ba giọt tắm gội, sau đó ôm khối tình riêng trầm mình ở hang Si. Ngày nay khi đến hang Si, thỉnh thoảng có người còn bắt gặp những đồng tiền cổ in chữ Phạn – có lẽ đó chính là đồ sính lễ của chàng công tử?

Sau khi từ hang Ba Giọt ra, đoàn lên thẳng Phủ Khống. Phủ Khống nằm trên một dải đất hẹp, lưng tựa vào hang Khống, bên phải là dãy núi đá dựng đứng, trước mặt là thung lủng nước mênh mông. Với địa thế đó, nơi này trước kia được vua Đinh chọn làm căn cứ quân sự, trấn giữ phía nam kinh thành Hoa Lư.Tương truyền, khi Đinh Tiên Hoàng băng hà, bảy vị trung thần lo việc tang. Họ đúc một trăm quan tài đồng và mang đi chôn cất. Sau đó họ cùng nhau tuẫn tiết bằng rượu độc, mang theo bí mật về một trăm chiếc quan tài để mãi sau không ai có thể biết đâu là mộ thật của vua Đinh. Có một vị Đinh công tiết chế trấn giữ Nam thành thương tiếc bảy vị trung quân, đã trồng một cây thị để tưởng nhớ. Cây thị ngàn tuổi này có bộ rễ khổng lồ, hàng năm cho rất nhiều quả. Đặc biệt quả thị mang hai hình dáng khác nhau: quả to tròn có hạt và quả dẹp không hạt. Quả dẹp luôn được dùng để dâng cúng trên bàn thờ bảy vị quan vì tươi và thơm rất lâu…

Sau khi thăm hang Khống (dài 60 m), chúng tôi vào hang Trần và hang Quy Hậu. Hang Trần dài khoảng 200m và hang Quy Hậu dài khoàng 100m. Qua hai hang này kết thúc cuộc hành trình hơn ba giờ thăm hang động Tràng An. 

Một ngày về thăm Tràng An, đây là quần thể núi đá, hang động xuyên thủy ở Ninh Bình, nằm trên vùng diện tích khoảng hơn 1.000 ha; phong cảnh non nước hữu tình, được ví như một Hạ Long thứ hai. Mấy năm gần đây, khu du lịch sinh thái Tràng An được đưa vào thành điểm tham quan phục vụ du khách, được mệnh danh là “Hạ Long cạn”.

Đến với Tràng An thú vị bởi hành trình tham quan bằng thuyền chèo tay qua chín hang động (chừng 5 km), vừa đi vừa hò chèo thuyền, tự do thoải mái chiêm ngưỡng phong cảnh sơn thủy hữu tình, chúng ta sẽ được nếm trải cảm giác hồi hộp khi thuyền tiến vào lòng hang sâu thẳm; chiêm ngưỡng hình thù kỳ lạ của những nhũ đá trong hang và tha hồ trải hồn vào mộng tưởng cùng cá lượn, chim bay…

Đêm cuối Thu Nha thành

Trí Bửu

 

 

Bài cùng tác giả